Quần Vợt - Cách di chuyển cơ bản trong tennis

Quần Vợt
  • Thứ bảy, 01/07/2017, 04:40 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 2514
Có thể nói di chuyển là yếu tố quyết định trong tennis. Vì suy cho cùng, dù cho kỹ thuật của bạn có hay thế nào mà bạn không chạy kịp đến vị trí đánh bóng thì cũng thua. Chính vì thế các tay vợt hàng đầu thế giới đều tập trung rất nhiều thời gian và sức lực để luyện đôi chân cực khỏe và kỹ thuật di chuyển vô cùng hiệu quả.

Quan trọng nhất là bạn phải có đôi chân khỏe vì muốn di chuyển nhanh trên sân tennis, bạn thường phải chạy bằng mũi bàn chân (giống các VĐV chạy nước rút) và tránh di chuyển bằng cả bàn chân, sẽ làm giảm đáng kể tốc độ di chuyển trên sân. Một bài tập tốt là chạy cầu thang, mỗi sáng đến công sở, thay vì đi thang máy, bạn chạy bộ và chạy bằng mũi bàn chân. Khi chân khỏe rồi di chuyển sẽ linh hoạt hơn nhiều. Những ngày đầu tiên có thể chạy từng bậc một, sau có thể tăng dần lên chạy 2 bậc 1 hoặc 3 bậc 1 (tùy sức bật của bạn nhé, đừng cố quá không lại ngã thì khổ). Nhảy dây cũng là bài tập tốt, tuy nhiên nên kết hợp nhảy dây theo kiểu tabata workout, mỗi ngày chỉ mất 4 phút để tập thôi nhưng rất hiệu quả (tuy nhiên cũng mệt đấy). Để biết tập nhảy dây theo kiểu tabata thế nào, bạn xem ở dưới đây:

Các bước tập tabata: trong 4 phút, bạn nhảy dây nhiều lần nhất có thể trong vòng 20 giây, sau đó nghỉ 10 giây, rồi lại tiếp tục nhảy trong 20 giây, cứ thế cho hết 4 phút thì nghỉ. Tổng cộng khoảng 8 lần và sẽ rất mệt đấy nhưng hiệu quả thì cực nhanh và tiết kiệm thời gian, chỉ 4 phút 1 ngày là đủ.

Điều thứ hai là bạn cần di chuyển đúng kỹ thuật. Trong tennis thì có 4 kiểu di chuyển chính cho các tình huống bóng:

1. Shuffle steps: chạy ngang, để di chuyển ngang song song với lưới

2. Crossbehind steps: chạy đan chân về phía sau để nhanh chóng quay về vị trí ban đầu

3. Crossover steps: di chuyển ngang, dài hơn shuffle steps nên dành cho các tình huống di chuyển tới bóng khi đối phương điều ra hai góc

4. Adjustment steps (bước điều chỉnh) để giảm tốc độ khi gần đến bóng, tăng độ chính xác cho các cú quả.

Điều cơ bản nhất khi di chuyển trong tennis là chân bạn luôn luôn ở trạng thái động dù đang đứng im tại chỗ, vì khi đấy bạn luôn sẵn sàng cho những bước đi hướng tới bóng. Hãy nhớ, đi ngang từng bước một, cũng như không bước chân quá dài khiến bạn khó thay đổi hướng di chuyển.

Hãy nhớ, luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng, phán đoán hướng bóng đến rồi bước chân phải sang trước. Trong trường hợp bóng bay thẳng vào người, bước chân trái sang một bước rồi tung ra cú đánh thuận tay theo đúng kỹ thuật.

Quần Vợt - Cách di chuyển cơ bản trong tennis

Bình luận 0
Bình luận phải dài hơn 20 ký tự
Tin tiêu điểm
Hướng dẫn
hỗ trợ nhanh
Mr. Vũ (Hỗ trợ - Liên hệ quảng cáo)
09 1116 3344